Kỹ năng làm bài thi TOEIC

20/05/2019

Làm quen với cấu trúc đề thi, hướng dẫn làm bài, và các dạng câu hỏi:

Mặc dù trước mỗi phần của bài thi đều có hướng dẫn cách làm bài kèm một câu ví dụ, nhưng chúng ta nên tránh ỷ lại vào hướng dẫn này quá nhiều.

Tâm lý ngày thi chắc chắn sẽ làm bạn ít nhiều hồi hộp, vì vậy việc làm quen trước với các dạng câu hỏi sẽ giúp chúng ta không bị bối rối và nhầm lẫn khi làm bài thi. Với sự chuẩn bị này, bạn chỉ cần quan tâm đến một thứ duy nhất tại phòng thi, đó là làm bài thật tốt.

 

Quản lý thời gian hợp lý: 

Thời gian làm bài thi TOEIC hết sức sát sao là một trong những thử thách lớn nhất đối với người đi thi. Nếu không biết cách phân bổ thời gian hợp lý thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng mất quá nhiều thời gian cho một bài mà không kịp làm những bài khác.

Theo tính toán, thời gian tối ưu dành cho một câu ở phần 5 và phần 6 là 30 giây, còn ở phần 7 là 1 phút. Khi đi thi, bạn nên có một cái đồng hồ đeo tay để canh thời gian. Nếu bạn thấy mình đã vượt quá thời gian trên, hãy nhanh chóng "thử tài đánh... lụi" (make your best guess) rồi chuyển sang câu khác ngay lập tức để không phí thời gian.

Vây làm sao có thể làm kịp các phần với thời gian khá ít như vậy? Chúng ta cần có kỹ năng xử lý thông tin.

 

Xử lý thông tin trong bài đọc / bài nghe 

Những đoạn nghe và đọc rất dài ở các phần 3, 4, và 7 của để thi TOEIC đòi hỏi chúng ta phải xử lý thông tin nhanh và hiệu quả.

Ví dụ như ở phần Đọc (Reading), nếu không quen, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp trước những đoạn văn dài "không hồi kết". Đọc từ trên xuống dưới rồi mới đọc câu hỏi sẽ tốn thời gian. Thay vì như vậy bạn nên đọc trước câu hỏi rồi sử dụng 2 kỹ năng "skim" (đọc nhanh để hiểu ý chính) và "scan" (đọc nhanh để tìm chi tiết).

Còn ở phần Nghe (Listening), trước khi nghe audio sẽ có vài giây im lặng. Hãy tận dụng số giây này để lướt nhanh qua các câu hỏi và các lựa chọn để biết được bài nghe sẽ nói về cái gì và cần chú ý nghe chi tiết gì trong đó.

 

Cẩn thận vì những lựa chọn sai nhìn rất "hấp dẫn" 

Cũng như những loại bài thi trắc nghiệm khác, những lựa chọn sai thường nhìn rất "hấp dẫn" nhằm đánh lạc hướng bạn.

Ví dụ như trong bài nghe, bạn có thể nghe thấy một từ trong câu trả lời nghe gần giống với một từ trong câu hỏi, nhưng hai từ này chỉ đồng âm nhưng khác nghĩa.

Hay trong bài đọc (phần 7), với loại câu hỏi "What can be inferred from this passage?" yêu cầu bạn rút ra được một kết luận từ đoạn văn, chắc chắn sẽ có những lựa chọn mà trong đó sẽ nhắc đến một số chi tiết trong bài nhưng không hoàn toàn chính xác.

Bạn cần chuẩn bị tinh thần sẽ có những loại bẫy như vậy trong bài thi TOEIC.

Danh mục tin

Các tin liên quan

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả
Phương pháp học tiếng anh ...
Để học ngữ pháp tiếng Anh thật sự hiệu quả thì đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì và nỗ lực tìm kiếm và học hỏi rất nhiều. ...
TOEIC là gì? Giá trị của bài thi TOEIC
TOEIC là gì? Giá trị của ...
Bài thi TOEIC là bài kiểm tra tiếng Anh được thiết kế nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong các tình huống ...
Tầm quan trọng và lợi ích của việc học tiếng anh
Tầm quan trọng và lợi ích ...
Học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, luôn luôn đem lại cho bạn rất nhiều khó khăn, nên học tiếng Anh hoặc bất kỳ ...