TOEIC là gì? Giá trị của bài thi TOEIC

20/05/2019

TOEIC đã trở thành bài kiểm tra đánh giá khả năng tiếng Anh trong môi trường công sở phổ biến nhất trên thế giới, với hàng triệu người luyện thi TOEIC và tham dự kỳ thi TOEIC mỗi năm.  

Bạn sẽ bắt gặp trong đề thi TOEIC những nội dung và những tình huống rất "đời thường", rất "công sở": có thể là một cuộc đối thoại về cuộc họp trong tuần tới, về một lần đi ăn ở nhà hàng, hay một bức thư do trưởng phòng gửi đến các nhân viên, thông báo về chính sách mới của công ty. 

Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa TOEIC với các bài thi tiếng Anh khác như TOEFL và IELTS. TOEFL và IELTS là những bài thi tập trung vào những văn bản học thuật với các chủ đề trải rộng khắp các lĩnh vực khoa học như vật lý, hóa học, thiên văn, nhân chủng học, kinh tế, lịch sử, chính trị, vân vân. Vì vậy chúng đòi hỏi người thi phải trang bị cho mình một lượng từ vựng và kiến thức học thuật nhất định.

Theo thống kê từ trang web của ETS, có gần 14.000 công ty và tổ chức ở 150 quốc gia trên toàn thế giới công nhận bằng TOEIC. Tại Việt Nam, kỳ thi TOEIC được dùng làm chuẩn đầu ra của hơn 127 trường đại học, cao đẳng và là tiêu chuẩn đánh giá tuyển dụng của hơn 350 tập đoàn, doanh nghiệp trên khắp cả nước.

 

Ứng dụng TOEIC

Đề thi TOEIC không yêu cầu kiến thức hay từ vựng quá chuyên môn. Mọi nội dung chỉ xoay quanh các tình huống thường gặp trong môi trường công sở thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, du lịch, nhân sự, sản xuất, vân vân.

Chính nhờ đặc điểm này mà TOEIC ngày càng phổ biến ở Việt Nam, và trở thành tiêu chuẩn đánh giá khả năng thông thạo tiếng Anh của người lao động. TOEIC hiện đã gần như thay thế hẳn các chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia A, B, C để các công ty, tổ chức, và doanh nghiệp đưa ra tiêu chí tuyển dụng. Trong khi nhà tuyển dụng còn chưa biết gì về ứng cử viên ngoài CV của họ, thì chứng chỉ TOEIC là "vũ khí" khá lợi hại để gây ấn tượng tốt và vượt qua nhiều ứng cử viên khác để tiến thẳng đến vòng phỏng vấn đấy!

Sau đây là danh sách một số doanh nghiệp yêu cầu bằng TOEIC:

Doanh Nghiệp

Yêu cầu điểm TOEIC

Ngân hàng ACB

500

Ngân hàng Agribank

450 ~ 800

Ngân hàng Sacombank

500

Ngân hành Vietcombank

650

Ngân hàng Techcombank

600

Jetstar

400 ~ 700

Vietnam Airlines

500 ~ 550

Vietjet Air

400 ~ 700

FPT

500

Fujitsu

500 ~ 600

LG

500

Panasonic

450

Yamaha

500

Mobifone

450

Viettel

600

Vinaphone

450

Gia Sư Toeic

920

(Điểm có tính chất tham khảo)

 

Nhiều trường đại học và cao đẳng nổi tiếng và uy tín như Đại Học Kinh tế, Đại Học Bách Khoa cũng chọn TOEIC làm chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên nhằm chuẩn bị hành trang cần thiết để đi tìm việc sau này.

Sau đây là danh sách một số trường đại học yêu cầu bằng TOEIC:

Trường Đại Học

Yêu cầu điểm TOEIC

ĐH Bách Khoa Hà Nội

450

ĐH Công Nghiệp Hà Nội

450

ĐH Hàng Hải Việt Nam

450

ĐH Luật

450

ĐH Ngoại Thương (Miền Bắc)

650

ĐH Xây Dựng

450

HV Báo Chí & Tuyên Truyền

450

HV Ngân Hàng

450

ĐH Bách Khoa TPHCM

450

ĐH Công Nghệ Thông Tin

450

ĐH Kinh Tế TPHCM

550

ĐH Ngân Hàng TPHCM

550

ĐH Ngoại Thương (Miền Nam)

500

ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật

500

ĐH Tài Chính - Marketing TPHCM 

450

ĐH Tôn Đức Thắng

500

ĐH Bách Khoa Đà Nẵng

450

ĐH Sư Phạm Đà Nẵng

450

ĐH Kinh Tế Đà Nẵng

500

(Điểm có tính chất tham khảo)

So sánh sự khác nhau giữa phiên bản bài thi TOEIC hiện tại và phiên bản bài thi TOEIC cập nhật trong tháng 6/2019:

 

Danh mục tin

Các tin liên quan

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả
Phương pháp học tiếng anh ...
Để học ngữ pháp tiếng Anh thật sự hiệu quả thì đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì và nỗ lực tìm kiếm và học hỏi rất nhiều. ...
Kỹ năng làm bài thi TOEIC
Kỹ năng làm bài thi TOEIC
Để làm bất cứ việc gì thật tốt, chúng ta đều cần sự chuẩn bị chu đáo, và thi TOEIC cũng không phải là ngoại lệ. Để thi ...
Tầm quan trọng và lợi ích của việc học tiếng anh
Tầm quan trọng và lợi ích ...
Học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, luôn luôn đem lại cho bạn rất nhiều khó khăn, nên học tiếng Anh hoặc bất kỳ ...